7 bước pha chế sữa bột cho trẻ an toàn

Bạn đã cẩn thận chọn sữa công thức dành cho trẻ – nhưng bạn đã chuẩn bị đúng cách chưa? Làm theo các bước để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và tránh bệnh tật liên quan đến thực phẩm.

1. Kiểm tra ngày hết hạn

Tìm ngày hết hạn hoặc “sử dụng trước” trên hộp chứa công thức. Nếu ngày hết hạn đã qua bạn không thể chắc chắn về chất lượng của công thức. Không mua hoặc sử dụng sữa công thức đã hết hạn sử dụng.

2. Rửa tay

Trước khi pha sữa, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước. Lau khô tay. Đảm bảo khu vực bạn chuẩn bị sữa sạch sẽ.

3. Chuẩn bị bình sữa của bạn

Khử trùng bình sữa, núm vú, nắp và vòng trước khi sử dụng lần đầu tiên. Bạn có thể đun sôi bình và các phụ kiện trong nước trong năm phút, sử dụng túi tiệt trùng bằng hơi nước vi sóng hoặc sử dụng túi độc lập máy tiệt trùng hơi nước bằng điện.

Sau lần sử dụng đầu tiên, thường không cần tiệt trùng bình sữa và các phụ kiện của bạn. Giặt những thứ này

bằng xà phòng và nước nóng. Bàn chải bình sữa và núm vú có thể giúp bạn làm sạch các ngóc ngách. Bạn có thể

cũng sử dụng một máy rửa chén.

Tuy nhiên, nếu con bạn dưới 3 tháng, sinh non hoặc bị tổn thương hệ thống miễn dịch, bạn có thể xem xét tiếp tục vệ sinh các vật dụng cho ăn.

4. Thêm nước vào sữa công thức cô đặc lỏng hoặc bột

Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức cô đặc dạng lỏng hoặc dạng bột, bạn sẽ cần thêm nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất về lượng nước sử dụng.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nước sạch nào – vòi hoặc đóng chai – để pha chế dạng lỏng cô đặc hoặc dạng bột. Nếu bạn lo lắng về độ tinh khiết của nguồn nước, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc

nhà cung cấp nước. Nhiều hệ thống nước công cộng sẽ kiểm tra nước uống theo yêu cầu. Nếu bạn sử dụng tốt

đun sôi nước trong khoảng một phút và để nguội đến nhiệt độ cơ thể, 98,6 F (37 C). 

Điều quan trọng là phải xem xét lượng florua trong nước bạn sử dụng để chuẩn bị cho trẻ sơ sinh công thức dạng lỏng hoặc dạng bột. Tiếp xúc với florua trong thời kỳ sơ sinh giúp ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, thường xuyên trộn sữa công thức dạng bột hoặc dạng lỏng cô đặc với nước có fluor liều cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển các đường hoặc vệt trắng mờ trên răng của con bạn nếu những loại sữa công thức này là nguồn thức ăn chính của con bạn.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng nhiễm fluor, hãy xem xét các cách để giảm thiểu sự tiếp xúc của trẻ với fluoride. Đối với  ví dụ, bạn có thể sử dụng sữa công thức pha sẵn, chứa ít florua hoặc thay thế giữa

sử dụng nước máy có chứa fluor và nước đóng chai có hàm lượng florua thấp – chẳng hạn như nước tinh khiết, khử khoáng, nước đóng chai khử ion hoặc nước cất – để pha sữa công thức đậm đặc. 

Tuy nhiên, nếu bạn cho ăn em bé chỉ có sữa công thức pha sẵn hoặc sữa công thức đậm đặc pha với nước có hàm lượng florua thấp, con bạn bác sĩ có thể đề nghị bổ sung florua bắt đầu từ 6 tháng.

5. Đong sữa công thức

Cẩn thận đo lượng nước và sữa công thức bạn thêm vào. Quá nhiều nước có thể gây ra sữa công thức không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé. Quá ít nước có thể khiến em bé của bạn mất nước.

Xác định lượng sữa công thức bạn muốn pha, theo hướng dẫn trên bao bì.

Đong lượng nước cần thiết và cho vào chai sạch.

Dùng muỗng đi kèm với hộp đựng sữa công thức để múc sữa bột. Thêm số số muỗng cần thiết vào chai.

Gắn núm vú và nắp vào bình sữa và lắc đều.

6. Làm ấm sữa công thức, nếu cần

Bạn có thể cho bé uống sữa công thức ở nhiệt độ phòng hoặc thậm chí lạnh. Nếu con bạn thích sữa công thức ấm,

đặt một chai đầy vào một bát nước ấm và để yên trong vài phút – hoặc làm ấm chai

dưới vòi nước chảy. Kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay.

Sữa phải ấm – không nóng.

Đừng hâm nóng bình sữa trong lò vi sóng. Sữa có thể làm nóng không đều, tạo ra các điểm nóng có thể làm bỏng miệng của bé.

Vứt bỏ sữa công thức còn lại sau mỗi lần cho ăn nếu đã hơn một giờ kể từ lúc bắt đầu của một cho ăn. Không nên  để bình sữa trong tủ lạnh sau khi bạn đã cho bé bú bình vì vi khuẩn từ miệng bé vẫn có thể sinh sôi trong tủ lạnh.

7. Bảo quản sữa công thức một cách an toàn

Bỏ bất kỳ loại sữa công thức đã pha chế nào đã để trong tủ lạnh hơn 24 giờ.

Nếu bạn không chắc liệu một hộp hoặc chai sữa công thức có an toàn hay không, hãy vứt bỏ chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X