Sữa công thức, còn được gọi là sữa bột trẻ em, thường được làm từ sữa bò đã qua xử lý để phù hợp hơn cho trẻ.

Có rất nhiều nhãn hiệu và loại sữa công thức có sẵn ở các hiệu thuốc và cửa hàng. Luôn kiểm tra nhãn cẩn thận để đảm bảo rằng bạn đang mua một loại sữa phù hợp cho con mình.

Sữa công thức có 2 dạng khác nhau: dạng bột khô pha với nước hoặc dạng nước pha sẵn cho trẻ. Mặc dù sữa công thức dạng lỏng pha sẵn có thể tiện lợi nhưng nó có xu hướng đắt hơn và khi đã mở nắp, cần sử dụng nhanh hơn.

Sữa công thức cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nó không có lợi ích sức khỏe như sữa mẹ cho bạn và con bạn. Ví dụ, nó không thể bảo vệ em bé của bạn khỏi nhiễm trùng.

  1. Sữa công thức đầu tiên cho trẻ sơ sinh (sữa đầu tiên)

Thích hợp từ sơ sinh

Sữa công thức đầu tiên cho trẻ sơ sinh (sữa đầu) luôn phải là loại sữa công thức đầu tiên bạn cho con mình.

Sữa bò trong sữa công thức có chứa 2 loại đạm – whey và casein. Sữa công thức đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh dựa trên whey đạm được cho là dễ tiêu hóa hơn các loại sữa công thức khác.

Trừ khi một bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đề nghị khác, sữa công thức đầu tiên cho trẻ sơ sinh là loại sữa duy nhất mà con bạn cần. Em bé của bạn có thể tiếp tục uống khi con bạn bắt đầu làm quen với thức ăn đặc vào khoảng 6 tháng và uống trong suốt năm đầu tiên của chúng.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc chuyển sang một loại sữa công thức khác có lợi hay có hại. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng một nhãn hiệu sữa công thức cụ thể không phù hợp với con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể giúp bạn quyết định có nên thử một loại khác hay không.

Sữa công thức dành cho trẻ
Sữa công thức dành cho trẻ

Khi con bạn được 1 tuổi, chúng có thể bắt đầu uống sữa bò nguyên chất hoặc sữa cừu hoặc sữa dê (miễn là sữa đã được tiệt trùng ).

 Tìm hiểu thêm về đồ uống để cho con bạn.

2. Sữa công thức sữa dê

Thích hợp từ sơ sinh

 Các loại sữa dê khác nhau có sẵn ở các hiệu thuốc và cửa hàng. Chúng được sản xuất theo các tiêu chuẩn dinh dưỡng tương tự như sữa công thức làm từ sữa bò.

Công thức sữa dê không ít gây dị ứng cho trẻ hơn công thức sữa bò.

Công thức sữa dê không thích hợp cho trẻ bị dị ứng sữa bò (còn được gọi là dị ứng đạm sữa bò), vì các loại đạm trong chúng rất giống nhau.

3. Sữa bột dành trẻ em háu ăn

Thích hợp ngay từ khi mới sinh (nhưng nên hỏi ý kiến của nữ hộ sinh hoặc bác sĩ).

Loại sữa công thức này chứa nhiều casein hơn whey, và casein khó tiêu hóa hơn đối với trẻ sơ sinh.

Mặc dù nó thường được mô tả là thích hợp cho “trẻ háu ăn”, không có bằng chứng nào cho thấy trẻ ngủ ngon hơn hoặc ngủ lâu hơn khi được cho ăn loại sữa công thức này.

4. Sữa công thức chống trào ngược

Thích hợp từ khi sinh (nhưng chỉ dưới sự giám sát y tế).

Đây là loại sữa công thức được pha đặc với mục đích ngăn ngừa tình trạng trào ngược ở trẻ (khi trẻ ọc sữa trong hoặc sau khi bú).

Mặc dù có bán ở các hiệu thuốc và siêu thị, nhưng bạn chỉ nên sử dụng theo lời khuyên của chuyên gia y tế.

Hướng dẫn pha sữa công thức chống trào ngược có thể khác với công thức chuẩn. Các hướng dẫn thông thường để pha sữa công thức khuyên bạn nên sử dụng nước đun sôi để nguội không quá 30 phút, sao cho nhiệt độ vẫn trên 70 ° C.

Một số nhà sản xuất sữa công thức chống trào ngược khuyên bạn nên pha sữa ở nhiệt độ thấp hơn mức thường được khuyến nghị. Nếu không, nó có thể bị vón cục. Làm theo hướng dẫn trên bao bì hoặc nói chuyện với chuyên gia y tế để được tư vấn.

5. Sữa công thức thủy phân một phần

Thích hợp ngay từ khi mới sinh (nhưng nên hỏi ý kiến của nữ hộ sinh hoặc người thăm khám sức khỏe trước).

 Loại sữa công thức này chứa các đạm từ sữa bò đã được phân hủy một phần ( thủy phân một phần ). Điều này được cho là giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng và táo bón. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho điều này.

Sữa công thức thủy phân một phần không thích hợp cho trẻ bị dị ứng sữa bò.

6. Công thức không chứa lactose

Thích hợp từ khi sinh (nhưng chỉ dưới sự giám sát y tế).

Công thức này thích hợp cho trẻ không dung nạp đường lactose. Điều này có nghĩa là chúng không thể hấp thụ lactose, một loại đường tự nhiên có trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Không dung nạp lactose rất hiếm ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy , đau bụng, và chướng bụng.

Sữa công thức không chứa lactose có bán ở các hiệu thuốc và cửa hàng, nhưng nếu bạn cho rằng con mình có thể không dung nạp được lactose, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của mình.

7. Công thức không gây dị ứng

Thích hợp từ khi sinh (nhưng chỉ dưới sự giám sát y tế).

Nếu con bạn được chẩn đoán là bị dị ứng với đạm sữa bò, bác sĩ đa khoa sẽ kê một loại sữa công thức thích hợp cho trẻ sơ sinh với các đạm đã được thủy phân hoàn toàn.

Sữa công thức có đạm thủy phân một phần có bán ở các hiệu thuốc và cửa hàng, nhưng nó không thích hợp cho trẻ bị dị ứng sữa bò.

8. Sữa công thức tiếp theo (Follow-on)

Thích hợp từ 6 tháng (nhưng hỏi ý kiến của người thăm khám sức khỏe trước).

Không bao giờ được cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa công thức tiếp theo.

Nghiên cứu cho thấy rằng chuyển sang sữa công thức tiếp theo khi được 6 tháng không có lợi cho con bạn. Con bạn có thể tiếp tục uống sữa công thức đầu tiên làm thức uống chính cho đến khi được 1 tuổi.

Các nhãn trên sữa công thức tiếp theo có thể trông rất giống với nhãn trên sữa công thức đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh. Đọc kỹ nhãn để tránh nhầm lẫn.

9. Sữa ngủ ngon (Good night milk)

Thích hợp từ 6 tháng (nhưng hỏi ý kiến của người thăm khám sức khỏe trước).

Một số loại sữa công thức tiếp theo có thêm ngũ cốc và được bán như một loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh trước khi đi ngủ.

Loại sữa công thức này là không cần thiết và không có bằng chứng nào cho thấy trẻ ngủ ngon hơn hoặc ngủ lâu hơn sau khi dùng loại sữa này.

Không bao giờ được cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống Sữa ngủ ngon (Good night milk)

10. Sữa công thức đậu nành

Thích hợp từ 6 tháng (nhưng chỉ dưới sự giám sát y tế).

Sữa đậu nành được làm từ đậu nành, không phải sữa bò. Nó đôi khi được sử dụng thay thế cho công thức sữa bò cho những trẻ bị dị ứng sữa bò.

Có một số lo ngại về thực tế là đậu nành có chứa phytoestrogen. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong một số loài thực vật.

Cấu trúc hóa học của phytoestrogen tương tự như nội tiết tố nữ estrogen . Do đó, có những lo ngại rằng chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh sản của trẻ, đặc biệt là ở những trẻ chỉ uống sữa công thức làm từ đậu nành.

Trọng lượng cơ thể thấp của trẻ có nghĩa là chúng hấp thụ một lượng phytoestrogen cao hơn nhiều so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn ăn các sản phẩm từ đậu nành như một phần của chế độ ăn đa dạng và cân bằng.

Ngoài ra, vì sữa đậu nành có chứa đường glucose, vì vậy nó có nhiều khả năng gây hại cho răng của trẻ.

Chỉ sử dụng sữa đậu nành nếu nó được bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo hoặc kê đơn.

11. Sữa tăng trưởng (sữa cho trẻ mới biết đi)

Thích hợp từ 1 năm (nhưng hỏi ý kiến của người thăm khám sức khỏe trước).

Sữa dành cho trẻ mới lớn và trẻ mới biết đi được bán trên thị trường như một loại sữa thay thế cho sữa bò nguyên chất dành cho trẻ mới biết đi và trẻ trên 1 tuổi. Không có bằng chứng nào cho thấy những sản phẩm này cung cấp thêm lợi ích dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Sữa bò nguyên kem là sự lựa chọn thích hợp làm thức uống chính cho con bạn từ tuổi 1.

Tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi được khuyến cáo nên uống các giọt vitamin có chứa vitamin A, C và D mỗi ngày.

Các loại sữa cần tránh

Không phải loại sữa nào cũng phù hợp để cho trẻ bú. Bạn không bao giờ nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống các loại sữa sau:

  • Sữa đặc
  • Sữa bay hơi
  • Sữa khô
  • Sữa dê hoặc sữa cừu (nhưng bạn có thể dùng chúng khi nấu ăn cho con bạn, miễn là chúng được tiệt trùng )
  • Các loại đồ uống khác được gọi là “sữa”, chẳng hạn như nước đậu nành, gạo, yến mạch hoặc hạnh nhân
  • Sữa bò như một thức uống (nhưng dùng trong nấu ăn cũng được)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X